7 ปี บนแผ่นดินไทย “คาตาโนะ ฮิโรมิชิ”

กว่า 7 ปี ที่ “คาตาโนะ ฮิโรมิชิ” หรือเรียกชื่อเล่นกันติดปากว่า “คาตะ” กองหลังจอมเก๋าจากแดนปลาดิบ ได้โชว์ฝีเท้าบนผืนหญ้าในไทยลีก(T1) ตั้งแต่ปี 2011 จนปัจจุบัน “คาตาโนะ” ถือเป็นกำลังสำคัญในแนวรับของทีม “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี ในวัย 35 ปี
“ผมต้องการมอบประสบการณ์ฟุตบอลให้กับเด็กๆ เป็นเหตุผลให้ผมทำอะคาเดมี่ที่สุโขทัย”
หากจะพูดกีฬาฟุตบอลกับผมแล้ว ต้องบอกว่าฟุตบอลเป็นมากกว่าชีวิตของผม ผมทำทุกอย่างเพื่อฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นเวลากิน เวลานอน หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาพักผ่อนของผม ก็ทำเพื่อฟุตบอล ผมเล่นบอลที่ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2011 โดยเริ่มต้นเล่นให้กับสโมสรโอสถสภา ก็อยู่กับโอสถฯกว่า 4 ปี และมีช่วยเวลาสั้นๆ ประมาณ 6 เดือนที่ไปเล่นในฮ่องกง จนปัจจุบันผมมาเล่นให้กับสโมสรสุโขทัย เอฟซี

อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่ได้คิดเรื่องที่จะเลิกเล่นฟุตบอล แต่ผมคิดว่าผมยังเรียนรู้สิ่งต่างๆจากคนไทยได้อีกมาก รวมถึงคนไทยก็ได้ให้ผมได้มีโอกาสเล่นฟุตบอล ผมจึงต้องการที่ให้สิ่งที่ผมมีกลับคืนบ้าง นั่นก็คือประสบการณ์ด้านฟุตบอลที่ผมต้องการส่งไปให้เด็กไทยทุกๆคน

สำหรับการพัฒนาอะคาเดมี่ที่สุโขทัยนั้น ผมคิดว่าฟุตบอลไทยช่วงหลังนี้มีการพัฒนาเติบโตที่เร็วมาก เช่นเดียวกับฟุตบอลญี่ปุ่นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่เป็นการพัฒนาหลังจากที่ญี่ปุ่นประกาศให้ความสำคัญกับการสร้างอะคาเดมี่ จากนั้นสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นก็ได้พัฒนาโค้ชจำนวนมาก และส่งไปยังชุมชนต่างๆ เพื่อเป็นโค้ชและผู้นำชุมชน เพราะประสบการณ์ที่เขามีจะทำให้เขาเป็นผู้นำชุมชนและโค้ชที่ดีให้กับชุมชนได้ ซึ่งผมคิดว่าประเทศไทยเองก็สามารถดำเนินการไปในทิศทางเดียวกันนี้ได้ และด้วยความคิดและความตั้งใจของผมที่ต้องการจะมอบประสบการณ์ที่ผมมีกลับคืนให้กับเด็กๆ นั่นเป็นเหตุผลว่าไมผมจึงทำอะคาเดมี่ที่สุโขทัย

ผมมาถึงวันนี้ส่วนหนึ่งคือมีแฟนบอลคอยให้การสนับสนุน ผมขอบคุณมากๆ สำหรับเสียงเชียร์ที่มีให้ผมเสมอ ผมต้องขอบคุณพวกเขาจริงๆ เพราะบางคนตามเชียร์ผมตั้งแต่ผมเริ่มเล่นฟุตบอลไม่ว่าจะเป็นกับทีมโอสถสภา หรือเล่นที่ฮ่องกงและญี่ปุ่นพวกเขาก็ยังคงเชียร์ผม

“สำหรับผม คนไทยเป็นคนที่น่ารักใจดีมากๆ มีความเป็นกันเองสูง ผมเองได้เรียนรู้จากพวกเขาในการที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนไทยหรือเพื่อนร่วมทีม”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

------------------------------------

------------------------------------