ประวัติสโมสร

ประวัติสโมสร สุโขทัย เอฟซี

1423123781

         “สโมสรฟุตบอลสุโขทัย เอฟซี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2552 ภายใต้ฉายาค้างคาวไฟ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดในตอนนั้นคือ นายจักรินทร์ เปลี่ยนวงษ์ เป็นประธานสโมสร ส่งทีมเข้าแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 โซนภาคเหนือ โดยผู้เล่นส่วนใหญ่จากสถาบันการพลศึกษาและนักเตะในท้องถิ่น ผลงานในปีแรกได้เพียงอันดับที่ 7 จาก 12 ทีม”

              1-1 ตราสโมสรช่วงก่อตั้ง

1-2

1-3
ผู้เล่นส่วนใหญ่จากสถาบันการพลศึกษา

“ฤดูกาล 2553-2555 ทางสโมสรยังคงใช้นโยบายการทำทีมแบบเดิม ซึ่งผลงานอยู่ในอันดับท้ายตาราง โดยในขณะนั้นมีแฟนบอลที่เข้าเชียร์บางส่วนเพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น”

        “ฤดูกาล 2556 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้เข้ามาเป็นประธานสโมสรแทนนายจักรินทร์ เปลี่ยนวงษ์ และมีท่านจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล เป็นผู้จัดการทีมในขณะนั้น  ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน เล็งเห็นความสำคัญของกีฬาฟุตบอลที่จะช่วยพัฒนาจังหวัดสุโขทัย และได้รับเสียงเรียกร้องจากแฟนบอล ที่อยากเห็นการพัฒนาของสโมสรสุโขทัย เอฟซี ที่มากกว่าเดิม ท่านจึงเล็งหาสปอนเซอร์สนับสนุน หาบุคลากรที่มีความสามารถเข้ามาทำงานกับทีม ดึงตัวผู้เล่นที่มีความสามารถเข้าสู่ทีม และได้เปลี่ยนตราสโมสรให้มีสีสันเพิ่มมากขึ้น โดยการเติมสีเขียว เหลือง แดง ซึ่งเป็นสีประจำจังหวัดสุโขทัย”

        2-1 ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน คู่กับท่านจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล

    1423123781
ตราสโมสรแบบใหม่

“แฟนบอลเห็นความตั้งใจของประธานสโมสรคนใหม่ จึงเข้ามาเชียร์ให้กำลังใจกันเต็มสนาม และแฟนบอลก็ไม่ผิดหวัง ที่ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน เข้ามาทำทีมในปีแรกผลงานจบอันดับที่ 3 ของลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 โซนภาคเหนือ และสามารถเข้าไปเล่นในรอบแชมป์เปี้ยนลีกเป็นครั้งแรกของสโมสร ภายใต้การคุมทีมของ อิสสระ ศรีทะโร เป็นโค้ชในขณะนั้น”

3-1 อิสสระ ศรีทะโร

“ฤดูกาล 2557 จากประสบการณ์ในฤดูกาลที่แล้วของท่านสมศักดิ์ เทพสุทินได้แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆของปีที่ผ่านมา และได้เพิ่มศักยภาพของทีมงานขึ้นไปอีก ภายใต้การคุมทีมของโค้ชชูศักดิ์ ศรีภูมิ ทำให้สุโขทัย เอฟซี ทำผลงานคว้าแชมป์ลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 โซนภาคเหนือได้สำเร็จ ซึ่งเป็นถ้วยเกียรติยศถ้วยแรกของสโมสร และได้เข้ารอบแชมป์เปี้ยนลีกอีกครั้ง ซึ่งสโมสรสุโขทัย เอฟซี ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะสามารถเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ  นับเป็นก้าวที่สำคัญของสโมสร”

4-1 นักแตะ 11 คน ฤดูกาล 2557
4-2 โค้ชชูศักดิ์ ศรีภูมิ
4-3 รางวัลถ้วยแชมป์ดิวิชั่น 2

 

“ฤดูกาล 2558 เมื่อสุโขทัย เอฟซี เมื่อได้เลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1 เป็นที่เรียบร้อย ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานสโมสร ได้พัฒนา และเพิ่มศักยภาพของทีมด้วยการหานักเตะที่มีความสามารถมาเข้าสู่ทีมเพิ่มขึ้นอีกจากฤดูกาลที่แล้ว ภายใต้การคุมทีมของโค้ชสมชาย มากมูล และได้ให้คุณเขตพงศ์ กุลนาถศิริ เข้ามาทำหน้าที่ผู้จัดการทีม ส่วนท่านจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล ได้เลื่อนเป็นผู้อำนวยการสโมสร สุโขทัย เอฟซีในเลกแรกสามารถทำผลงานรั้งอันดับเลขตัวเดียวชนิดที่แฟนบอลทั่วประเทศต่างคาดไม่ถึง มีสิทธิเลือนชั้นสุงพอสมควรทำให้ทางผู้บริหารจึงเริ่มมองถึงเป้าหมายที่สูงขึ้นคือเลื่อนชั้นไปไทยลีก และได้ดึงกุนซืออย่าง “น้าฉ่วย” สมชาย ช่วยบุญชุม กุนซือจอมเก๋าผ่านเวทีกับลีกไทยมาแล้วมากมายเข้ามารับภารกิจคต่อ ทำให้สุโขทัย เอฟซีสามารถทำผลงานจบอันดับที่ 3 ของตารางทำให้เลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีกได้สำเร็จ นั่นเท่ากับว่า สุโขทัย เอฟซีใน 3 ปีหลังสุด เล่นถึง 3 ลีก เป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของสโมสร สร้างความภาคภูมิใจ และชื่อเสียงให้กับจังหวัดสุโขทัยเป็นอย่างมาก”

5-1 นักแตะ 11 คน ฤดูกาล 2558
5-2 โค้ชสมชาย มากมูล

5-3
คุณเขตพงศ์ กุลนาถศิริ

5-4“น้าฉ่วย” สมชาย ช่วยบุญชุม

 

“ปัจจุบันสโมสรสุโขทัย เอฟซี  ได้ย้ายสนามมาใช้สนามฟุตบอลทะเลหลวง อบจ.สุโขทัย จากเดิมใช้สนามกีฬาบุญสม มาร์ติน สุโขทัย ของสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย  เรียกได้ว่า สนามฟุตบอลทะเลหลวงสเตเดี้ยม เป็นสนามฟุตบอลที่ไม่มีลู่วิ่ง บริเวณโดยรอบสนามสวยงามและได้บรรยกาศของการรับชมฟุตบอลอย่างแท้จริง ถือว่าเป็นสนามฟุตบอลสเตเดี้ยมที่สวยที่สุดในระดับต้นๆของประเทศ”

6-2 6-4
ภาพมุมกว้างสนามฟุตบอลทะเลหลวง อบจ.สุโขทัย

 

“ปัจจุบันสโมสรสุโขทัยเอฟซี พร้อมแล้วที่จะเดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในไทยลีกฤดูกาล 2016  มอบให้กับพี่น้องชาวสุโขทัยทุกคน”

7

 

------------------------------------

------------------------------------